Cắt Polyp dạ dày


 

1. Cắt polyp dạ dày như thế nào?

Qua nội soi dạ dày, một dụng cụ gọi là kìm sinh thiết (forcep) hoặc thòng lọng (Snare) có kết nối với nguồn điện đông để cắt hết polyp dạ dày. Trong quá trình cắt polyp có thể sử dụng thêm các dụng cụ để cầm máu hoặc ngăn ngừa chảy máu như: vòng thắt nhựa (Endoloop) để thắt trước những polyp có cuống dài, cuống mạch lớn, các kẹp kim loại (HemoClip) trong trường hợp polyp phẳng, rộng, polyp không có cuống.

2. Mục đích của cắt polyp dạ dày:

Các polyp dạ dày có thể gây chảy máu. Một số polyp có khả năng ung thư hóa. Vì vậy cắt bỏ các polyp trong dạ dày đặc biệt là các polyp tuyến, polyp có loạn sản nguy cơ ung thư hóa cao để loại bỏ các nguy cơ trên.

3. Chuẩn bị trước thủ thuật:

– Bệnh nhân cần nhịn ăn trước nội soi 6 giờ.

– Bệnh nhân nên được gây mê thủ thuật sẽ thuận lợi hơn

– Cần thông báo với bác sĩ nếu có dùng thuốc chống đông, thuốc chống kết tập tiểu cầu, Aspirin

– Bệnh nhân phải được kiểm tra xét nghiệm máu như công thức máu, đông máu cơ bản, anti HIV cho phép làm thủ thuật.

– Có người nhà đi cùng.

– Bệnh nhân được bác sĩ giải thích về lợi ích, nguy cơ của thủ thuật và viết giấy cam đoan đồng ý làm thủ thuật, chấp nhận các nguy cơ tai biến có thể xảy ra.

4. Các biến chứng có thể gặp

Các biến chứng tuy ít khi xảy ra nhưng có thể gặp là:

– Chảy máu tại chỗ cắt polyp

– Thủng dạ dày: cần phát hiện sớm để kẹp Clip. Trường hợp thất bại có thể phẫu thuật.

5. Hướng dẫn theo dõi sau thủ thuật

– Bệnh nhân cần ăn lỏng, nhẹ, nguội (cháo, sữa, súp) sau 4h làm thủ thuật

– Cần báo cho bác sĩ ngay khi đang nằm theo dõi tại viện hoặc đến khám cơ sở y tế gần nhất nếu đã được cho về nhà khi có các dấu hiệu sau:

+ Nôn ra máu

+ Đại tiện phân đen

+ Đau bụng, bụng chướng, bí trung tiện

+ Hoặc có các bất thường khác…